Theo hãng tin Reuters, các lực lượng phòng thủ Ukraine đã gặp khó khăn suốt nhiều tháng qua do tình trạng thiếu đạn pháo và nhiều loại vũ khí khác, giữa lúc Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 61 tỷ USD. Tận dụng tình hình, các lực lượng Nga đã tạo được lợi thế trên tiền tuyến, và đẩy mạnh tấn công về mặt trận phía đông.

Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ vào tháng 4, các binh sĩ Ukraine cho biết tình trạng thiếu hụt đạn dược trầm trọng bắt đầu giảm bớt.

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 92 nạp đạn vào pháo tự hành M109 để tấn công quân đội Nga gần thị trấn Vovchansk ở vùng Kharkiv. Ảnh: Reuters

Nhóm lính Ukraine hoạt động ở các quận phía bắc vùng Kharkiv cho biết, giao tranh hiện tại còn dữ dội hơn nhiều so với nhiệm vụ họ từng đảm nhận ở Bakhmut, thị trấn ở miền đông Ukraine mà Nga giành quyền kiểm soát vào năm 2023 sau nhiều tháng giao tranh.

Pavlo, một xạ thủ thuộc Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 92 của Ukraine, đang vận hành một khẩu pháo cho biết “24/7, bộ binh của Nga liên tục tấn công, chúng tôi vẫn tiếp tục chống lại họ. Ít nhất chúng tôi đang cố gắng làm vậy. Bất cứ khi nào có thể, chúng tôi muốn hạ gục họ”.

“Trước đây, chúng tôi hoạt động ở khu vực Bakhmut, nhưng giờ được chuyển đến đây. Ở đây ‘nóng’ hơn nhiều. Chúng tôi từng không có đạn pháo. Nhưng ít nhất hiện tại chúng tôi đã có đạn pháo, đạn pháo đã bắt đầu được bàn giao. Chúng tôi có đạn pháo để chiến đấu”, ông Pavlo nói thêm.

Hồi đầu tháng này, các lực lượng Nga đã đẩy mạnh tấn công sau khi mở chiến dịch nhằm vào khu vực đông bắc Ukraine. Moscow tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát khoảng chục ngôi làng.

Trong đó, thị trấn Vovchansk nằm cách biên giới Nga 5km hiện là tâm điểm trong chiến dịch tấn công của quân đội Nga. Ukraine khẳng định vẫn đang kiểm soát khoảng 60% thị trấn, và tiếp tục chiến đấu để chống lại đà tấn công của Nga.

Nguy cơ Nga giành được Vovchansk hiện là rất cao, và đây sẽ là thắng lợi đáng kể nhất của Moscow kể từ khi phát động chiến dịch. Đáng nói, Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, chỉ nằm cách Vovchansk 70km.

Ông Vitalii, chỉ huy đơn vị pháo binh của Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 92, cho biết “chúng tôi thấy họ đang đi bộ trên đường, cách Shebekino 5km. Chúng tôi thấy họ đi bộ đến vị trí của mình. Khi họ di chuyển, tất nhiên chúng tôi cố gắng tấn công để gây thương vong tối đa”.

Trong khi các sĩ quan đánh giá tình hình ở Vovchansk thông qua hình ảnh được máy bay không người lái (UAV) quay lại để lên phương án hành động, 2 binh sĩ được giao nhiệm vụ đảm bảo ngụy trang tốt nhất cho khẩu pháo bằng cành cây.

Ông Vitalii tự tin đạn pháo sẽ tiếp tục được chuyển tới, do mọi người đều hiểu được tầm quan trọng của việc giữ vững phòng tuyến.

“Đúng, chúng tôi sẽ được cung cấp đạn dược, vì chúng tôi đang chống lại đối phương hùng mạnh. Nếu bây giờ chúng tôi chứng minh được có thể ngăn chặn cuộc tấn công quy mô lớn của đối phương vào thành phố Kharkiv và vùng Kharkiv, đối phương sẽ không dám nghĩ đến việc tấn công khu vực Kiev, Chernihiv, Sumy hay Poltava”, ông Vitalii nhấn mạnh. 

Nga tung video nã tên lửa Iskander vào sở chỉ huy Ukraine ở Kharkiv

Nga tung video nã tên lửa Iskander vào sở chỉ huy Ukraine ở Kharkiv

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lực lượng tên lửa nước này gần đây đã phá hủy một sở chỉ huy quân đội Ukraine nằm ở tỉnh Kharkiv.

NATO huấn luyện lính ngay tại Ukraine, Nga kiểm soát thêm khu định cư ở Luhansk

NATO huấn luyện lính ngay tại Ukraine, Nga kiểm soát thêm khu định cư ở Luhansk

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, quân nhân từ một số quốc gia thành viên NATO đã huấn luyện binh sĩ Ukraine ngay trên lãnh thổ nước này.


Share.