Theo nhóm tình báo nguồn mở OSINT Defender, đây là dấu hiệu cho thấy sự mở rộng đáng kể trong các hoạt động quân sự của Nga. Cụ thể, biểu tượng mới xuất hiện trên các thiết bị quân sự của Nga trong vài ngày qua gồm một hình vuông trung tâm với hai đường chéo chéo chồng lên nhau.

OSINT Defender cho rằng, biểu tượng này có thể liên quan đến cuộc tấn công mới của Nga ở phía đông bắc Ukraine. Theo đó, các nhóm tấn công bọc thép của Nga đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine mà đặc biệt là xung quanh Vovchansk.

Biểu tượng mới trên các phương tiện quân sự Nga tham gia đợt tấn công vào Kharkiv của Ukraine. Ảnh: OSINT Defender

Trong vùng xung đột, các biểu tượng như trên chủ yếu đóng vai trò giúp phân biệt đồng đội hay đối phương. Ngay sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, chữ ‘Z’ đã xuất hiện trên nhiều xe bọc thép của Nga. 

Chia sẻ với tờ Newsweek, ông Michael Pursell, Trung tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và đang giảng dạy tại Đại học George Washington, nhận định “các biểu tượng rất quan trọng trong chiến đấu để phân biệt giữa xe bạn và xe địch và đặc biệt là trong xung đột ở Ukraine, nơi cả hai bên có thể sử dụng các thiết bị giống nhau”. 

Còn theo Russo-Ukrainian Warspotting, một trang web cơ sở dữ liệu về xung đột ở Ukraine do các tình nguyện viên điều hành, mỗi quân khu của Nga và các lực lượng dân quân thân Nga ở vùng Donbass đều được gắn những dấu hiệu riêng biệt. Trang web này đã phát hiện hơn 10 biểu tượng khác nhau được quân đội Nga sử dụng trong quá trình xung đột bao gồm chữ “Z” màu trắng.

Giới chức Ukraine cho hay trong khi Kiev đang chờ đợi viện trợ quân sự từ Mỹ, các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới vào Kharkiv, buộc Ukraine gấp rút bổ sung nguồn lực tới biên giới phía đông bắc. Các quan chức Ukraine cũng thừa nhận Moscow đã đạt được “những lợi ích đáng kể về mặt chiến thuật” ở khu vực phía đông bắc, nơi Kiev có ít hệ thống phòng thủ hơn.

Kharkiv, thành phố lớn thứ hai tại Ukraine, đã bị Nga bắn phá liên tục trong nhiều tuần qua. Việc giành được quyền kiểm soát Kharkiv sẽ mang lại bước tiến đáng kể đối với Nga. Song hiện chưa rõ Nga có ý định tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào khu vực này hay không.

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Một đường dây điện và hơn 20 ngôi nhà đã bị hư hại trong cuộc không kích mới nhất của Ukraine vào thành phố biên giới Belgorod của Nga.

Ukraine bị tố phóng UAV khiến đoàn tàu chở hàng của Nga trật bánh, gây hỏa hoạn

Ukraine bị tố phóng UAV khiến đoàn tàu chở hàng của Nga trật bánh, gây hỏa hoạn

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã làm trật bánh một đoàn tàu chở hàng, và gây ra hỏa hoạn trong thùng chứa dầu diesel ở tỉnh Volgograd của Nga.


Share.