Lực lượng cấp cứu 119 nhận được thông tin bé gái gần 3 tuổi ở Chungcheongbuk-do gặp nạn vào ngày 30/3. Cô bé bị rơi xuống một con mương gần nhà. 

Sau khi được bố đưa lên bờ, bệnh nhi vào Bệnh viện B. trong tình trạng tim ngừng đập. Trẻ được điều trị khẩn cấp như hô hấp nhân tạo và dùng thuốc. Hơn 17h cùng ngày, trẻ có nhịp tim trở lại, máu lưu thông. 

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng bệnh nhi cần tiếp tục điều trị thêm vì sức khỏe vẫn chưa trở lại bình thường. Do đó, cơ sở y tế này đề nghị chuyển trẻ lên lên bệnh viện đa khoa tuyến trên. Danh sách có tới 9 lựa chọn khác nhau. 

Xe cấp cứu đưa bệnh nhân vào một bệnh viện ở Seoul. Ảnh minh họa: MK

Theo MK, cả 9 bệnh viện trên đều từ chối tiếp nhận bệnh nhi vì thiếu giường. Trong khi đó, trẻ lại rơi vào tình trạng ngưng tim lúc 19h. Tới 19h29, bệnh viện đại học ở Daejeon là nơi duy nhất liên lạc lại và nói rằng sẽ hỗ trợ nhận bệnh nhi. Tuy nhiên, ít phút sau đó, trẻ được xác định đã tử vong. 

Một quan chức của Bệnh viện B. cho biết đã đề nghị các bệnh viện đa khoa có đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ em hỗ trợ nhưng câu trả lời đều là không. 

Trong khi đó, đại diện một bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhi cho biết: “Chúng tôi không từ chối vì lý do y tế. Chúng tôi không nhận điều trị vì có khả năng tình trạng bệnh nhân sẽ trở nặng trên đường đi. Bệnh viện của chúng tôi cách chỗ trẻ đang nằm 40 phút đi xe”. 

Bệnh nhi trên được cho đã gặp nạn trong lúc bố mẹ làm việc trong trang trại gần nhà. Trẻ rơi xuống mương sâu 1m. Hiện tại, cảnh sát thu thập thông tin từ gia đình và bệnh viện để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc. 

Trong khi đó, cuộc đình công của các bác sĩ thực tập Hàn Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại. Kể từ cuối tháng 2, các bệnh viện đã rơi vào khủng hoảng do thiếu nhân lực khiến việc cấp cứu và phẫu thuật bị đình trệ. Tình trạng y tế thêm khó khăn khi các giáo sư giảm giờ làm việc xuống còn 52 giờ/tuần. Họ sẽ tập trung vào các dịch vụ y tế thiết yếu. 

Ngày 31/3, Bộ Y tế lần nữa kêu gọi các bác sĩ tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, họ vẫn không thay đổi dự định tuyển thêm 2.000 sinh viên ngành y từ năm 2025 – yếu tố then chốt dẫn tới sự phản đối của các nhân viên y tế hiện nay. 

Các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc phải đóng một số khu điều trị, mất tiền tỷ mỗi ngày

Các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc phải đóng một số khu điều trị, mất tiền tỷ mỗi ngày

Các cơ sở y tế ở Hàn Quốc tạm thời đóng cửa một phần khi vật lộn với những tổn thất nặng nề do nhiều bác sĩ thực tập nghỉ việc kéo dài.

Các giáo sư của 19 trường y Hàn Quốc bắt đầu từ chức hàng loạt, giảm giờ làm

Các giáo sư của 19 trường y Hàn Quốc bắt đầu từ chức hàng loạt, giảm giờ làm

Hôm nay (25/3), các giáo sư y khoa Hàn Quốc bắt đầu nộp đơn từ chức và giảm giờ làm việc để ủng hộ cuộc đình công kéo dài của các bác sĩ nội trú, thực tập sinh.


Share.