Vụ tai nạn xảy ra với bé trai H.M.K (trú tại Vĩnh Phúc) hôm 29/3. Khi được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu, bé rất hoảng loạn, quấy khóc, vùng đầu, mặt, bẹn, lưng, chân có nhiều vết thương, kèm theo tình trạng tiểu máu.

Trẻ ngay lập tức được sơ cứu, vệ sinh vết thương, dùng giảm đau và tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại. Sau khi có kết quả cận lâm sàng, đánh giá mức độ tổn thương, các bác sĩ phát hiện trẻ chấn thương vỡ thận phải làm 2 mảnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, nơi bé đang điều trị, đánh giá đây là trường hợp phức tạp. Mặc dù các vết thương phần mềm ngoài da không quá nặng nhưng có chấn thương bụng kín nghiêm trọng, vỡ thận độ IV, cần được theo dõi sát sao và xử trí cấp cứu ngoại khoa nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ tích cực, truyền dịch, đặt sonde tiểu theo dõi màu sắc, lượng nước tiểu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, thay băng, vệ sinh vết thương hằng ngày…

Ngày thứ 2 vào viện, trẻ được truyền 150ml khối hồng cầu cùng nhóm, tiếp tục xét nghiệm kiểm tra tình trạng chảy máu. Ngày 1/4, sau 4 ngày điều trị, hiện tại trẻ tỉnh, không sốt, ăn được. Các vết thương phần mềm còn ít dịch thấm băng chảy, bụng không chướng, ấn đau vùng mạn sườn phải, nước tiểu qua sonde trong.

Bác sĩ kiểm tra vết thương cho bé trai bị chó cắn. Ảnh: BVCC

Trước đó 1 tuần, Khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp nhận bệnh nhi N.Q.C (4 tuổi) bị chó nhà ông nội tấn công, cắn vào vùng đầu và tay phải khiến trẻ bị chảy máu nhiều.

Trẻ được chăm sóc vết thương, thay băng, vệ sinh, chiếu tia plasma vết thương hằng ngày, đồng thời dùng kháng sinh, giảm đau. Trẻ được khâu vết thương sau 5 ngày điều trị. Hiện tại sau 1 tuần, tình trạng trẻ ổn định, vết thương khô, chuẩn bị được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần sát sao; không nên cho trẻ đùa nghịch, chơi với chó, mèo, đặc biệt là chó lạ hoặc có kích thước lớn. Khi trẻ bị chó, mèo hoặc động vật hoang dại cắn hoặc gây tổn thương, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Người nuôi chó mèo cần tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không được thả rông vật nuôi ra đường. Nếu vật nuôi được dắt ra đường phải đeo rọ mõm, tránh tấn công người khác.

Chó mắc bệnh dại cắn liên tiếp 14 người ở Quảng NinhSau khi được thả rông, con chó đã cắn liên tiếp 14 người. Kết quả xét nghiệm cho thấy, con vật mắc bệnh dại.


Share.