Lời tòa soạn

Nhiều nữ quan tham của Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng bắt giữ đã lộ ra lối sống sa đọa, bao nuôi trai đẹp hay ‘hiến thân’ cho cấp trên để sự nghiệp thuận lợi. Dưới đây là câu chuyện về một số nữ quan tham từng khiến người dân ‘quốc gia tỷ dân’ bị sốc. 

Từ hai bàn tay trắng trở thành cán bộ cốt cán

Tư liệu từ các cơ quan chức năng Trung Quốc cho hay, Lý Khải Hồng sinh năm 1954 tại huyện Trung Sơn (nay là thành phố Trung Sơn) thuộc tỉnh Quảng Đông trong một gia đình công nhân nghèo.

Ngay từ nhỏ, Lý cùng các chị em của mình phải đi nhặt phế liệu bán lấy tiền để đỡ đần cha mẹ. Do tài chính gia đình eo hẹp nên sau khi học xong bậc tiểu học, Lý xin đi làm tại một xưởng thủ công ở thị trấn Thạch Kỳ thuộc huyện Trung Sơn.

Lý Khải Hồng khi còn đương chức. Ảnh: Baidu

Dù có trình độ học vấn thấp, nhưng Lý khi làm việc tại đây đã đạt một số thành tích xuất sắc trong công việc nên tới đầu thập niên 1970 được ban lãnh đạo xưởng cử đi học bồi dưỡng năng lực. Cũng từ đây, quan lộ của Lý bắt đầu rộng mở.

Trong 20 năm sau đó, Lý lần lượt được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng tại huyện Trung Sơn như Phó Bí thư thị trấn Thạch Kỳ (8/1975); Bí thư chi bộ thị trấn Yên Đôn (12/1979); Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Trung Sơn (1990); Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Trung Sơn (1995).

Dùng quyền lực đổi lấy tiền bạc

Từ khi được bổ nhiệm vào chức Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Trung Sơn, trong thâm tâm Lý Khải Hồng đã bắt đầu hình thành ham muốn đổi quyền lực lấy tiền bạc. Tuy nhiên chỉ tới năm 2007, khi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng thành phố Trung Sơn thì bà này mới có cơ hội kiếm lợi từ các doanh nghiệp địa phương.

Có lần, Lý được một doanh nhân đề nghị ‘biếu’ 400.000 HKD (hơn 1,2 tỷ VND) chỉ để giúp người này giải quyết một số vấn đề phát sinh ở thành phố Trung Sơn. Choáng ngợp trước số tiền được đối phương chi ra, Lý nhanh chóng nhận lời giúp. Chẳng bao lâu sau, giới doanh nhân ở thành phố Trung Sơn biết tới Lý như một quan chức ‘dễ nói chuyện’, khi họ chỉ cần bỏ tiền ra thì việc gì nhờ cậy cũng đều trót lọt.

ly 11112.jpg
Lý (trái) tham gia một sự kiện. Ảnh: Baidu

Không chỉ nhận hối lộ từ các doanh nghiệp, Lý còn sử dụng quyền lực để thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi. 

Chẳng hạn, mỗi khi Công ty TNHH cổ phần công nghệ công cộng Trung Sơn do doanh nhân Đàm Khánh Trung, một trong những người quen lâu năm của Lý, chuẩn bị điều chỉnh giá cổ phiếu, thì Lý kêu người thân mua cổ phiếu với số lượng lớn sau đó bán ra để hưởng lợi. Có lần, Lý và người thân kiếm được 19,83 triệu Nhân dân tệ (NDT) chỉ với thủ đoạn này.

Dùng tiền thỏa mãn dục vọng bản thân

Khi có được tiền bạc và quyền lực trong tay, thì Lý cũng buông thả bản thân và tìm tới những thú vui thể xác. Bà này thường đến nhiều quán bar để gặp gỡ những người đàn ông điển trai, sau đó sử dụng tiền bạc khiến những người này làm người tình của mình. 

Mỗi tháng, Lý bỏ ra hàng trăm nghìn NDT để chu cấp cho những tình nhân với danh nghĩa “tiền tiêu vặt”. Với bà ta, những người tình giúp bản thân cảm thấy như quay lại thời thanh xuân. Nhưng theo thời gian, Lý dần nhận ra những người tình trên không đáp ứng đủ thỏa mãn nên bà ta đã hướng mục tiêu săn đuổi mới đó là con rể của mình, vốn là một người đàn ông điển trai và có dáng người lịch lãm.

Ban đầu, Lý nhiều lần ra ám hiệu với con rể nhưng liên tục bị người này từ chối. Dù vậy, bà ta không hề cảm thấy tức giận mà chuyển sang chiến thuật sử dụng tiền bạc dụ dỗ. Trước sự hấp dẫn của đồng tiền, người con rể cuối cùng đồng ý trở thành tình nhân của Lý. Khi con gái Lý biết được chuyện chồng mình là tình nhân của mẹ, cô này cảm thấy mọi thứ đều sụp đổ. Dần dần, con gái Lý bị trầm cảm và mắc bệnh tâm thần. Chỉ chờ có vậy, Lý nhanh chóng đưa cô này vào viện tâm thần để độc chiếm con rể.

Vào đầu năm 2010, những thủ đoạn thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi của Lý Khải Hồng bị phanh phui. Tới tháng Năm cùng năm, vị quan bà này bị miễn nhiệm tất cả chức vụ.

ly 11113.jpg
Lý Khải Hồng (trái ngoài cùng) và các đồng phạm trước vành móng ngựa. Ảnh: Baidu 

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân thành phố Quảng Châu công bố tháng 10/2011, Lý bị cáo buộc phạm các tội danh như giao dịch nội gián; gây rò rỉ thông tin nội bộ và nhận hối lộ. Do vậy, Lý Khải Hồng nhận mức án 11 năm tù giam, bị phạt 20 triệu NDT và bị tịch thu toàn bộ tài sản phi pháp.

Ba đời giám đốc công an nối nhau lũng đoạn cả một tỉnh ở Trung QuốcBa cựu giám đốc công an Lý Văn Hỉ, Tiết Hằng và Vương Đại Vỹ trong 20 năm nắm quyền ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã thay nhau vơ vét của cải cho vào túi riêng.
Cựu giám đốc công an Trung Quốc và thủ đoạn đối phó tổ điều tra tham nhũngViệc điều tra các vụ án tham nhũng thường gặp nhiều khó khăn, nhất là khi những đối tượng đó lại là quan chức cảnh sát cấp cao.
Chân dung nguyên cục phó Trung Quốc ‘rượu chất đầy kho, vàng chứa đầy tủ’Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gần đây đã phát sóng phim tài liệu có nội dung chống vấn nạn tham nhũng ở nước này.


Share.