Mới đây, Bệnh viện E (Hà Nội) tiếp nhận bé trai 12 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc đa chấn thương nghiêm trọng. Người thân cho biết cháu bé đi bộ sau ca học thêm về nhà bị xe ba gác chở xi măng chèn qua cơ thể. Người dân ở hiện trường đã gọi lên tổng đài cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện E.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Quốc Phong – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất máu nặng, da niêm mạc nhợt, cơ thể nhiều vùng sưng nề, đụng dập, trầy xước toàn bộ vùng hông cùng tầng sinh môn, vết thương bộ phận sinh dục 1,5cm, sưng nề vùng đùi trái… 

Bệnh nhi đang được bác sĩ cấp cứu. Ảnh: BVCC.

Nhận định đây là một ca đa chấn thương do tai nạn nghiêm trọng, một ê-kíp được báo động đỏ, huy động các bác sĩ tham gia cấp cứu cho trẻ. Bệnh nhi được cầm máu, khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương. 

Ê-kíp đã nhanh chóng phối hợp can thiệp để nút mạch chậu trong cho bệnh nhi nhằm cầm máu ở các vị trí gây mất máu nhiều. Trong 24 giờ đầu sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã phải truyền gần 4 lít máu để duy trì sự sống cho trẻ. 

Khi nút mạch chậu xong, bác sĩ tiếp tục xử lý cầm máu. Một ê-kíp chuyên về phẫu thuật tiêu hóa đã tiến hành khâu vị trí vỡ bàng quang, xử lý những tổn thương khác trong ổ bụng.

Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhi đã ổn định, đã rút ống nội khí quản, tự thở oxy kính, ăn bằng đường miệng… Hiện, các bác sĩ tiếp tục theo dõi các thương tổn và tập phục hồi chức năng tại giường bệnh.

Bác sĩ Phong khuyến cáo, khi người dân gặp các trường hợp chấn thương hiện trường, nếu có kinh nghiệm thì nhanh chóng tiến hành sơ cứu xử trí cho người gặp nạn, cùng với đó liên hệ ngay với các trung tâm cấp cứu để  đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, đảm bảo tính mạng cho họ. 

8 ông cháu đi cấp cứu sau bữa ănVài giờ sau bữa ăn, cả 8 ông cháu có biểu hiện nôn ói, đau bụng nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các món ăn bao gồm cơm và canh nấm tự hái.


Share.