“Mẹ con tôi như người đang đuối nước, vớ được cọc”

Sáng sớm, Lê Thị Huyền (20 tuổi, thôn Trù Ninh, xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) ăn sáng, áo quần tươm tất chuẩn bị đi học. Khác với lần gặp đầu tiên, Huyền giờ đây vui vẻ, hoạt bát, ra dáng một sinh viên.

“Em không nghĩ một đứa trẻ nghèo, bố mất, sống với mẹ ốm yếu, các em còn nhỏ lại có tương lai như ngày hôm nay. Nếu không được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, mẹ em không có tiền chữa bệnh, em đã phải nghỉ học từ lâu. Bạn đọc Dân trí đã đưa em đến giảng đường đại học”, Huyền chia sẻ.

Được bạn đọc giúp đỡ, Huyền tiếp tục ước mơ nơi giảng đường đại học (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhớ về 6 tháng trước, Huyền cho biết, bố mất, mẹ em bị bệnh lupus ban đỏ, các em còn nhỏ nên khi cầm giấy báo của Học viện Ngân hàng, Huyền đã khóc vì không có tiền để đi học.

Mong muốn cho Huyền được đi học nên mẹ em dù ốm đau bệnh tật vẫn vay được hơn 10 triệu đồng cho con nhập học. Số tiền vừa đủ đóng học phí, mua một vài đồ dùng cá nhân. Hết tiền, em không thể ở lại Hà Nội nên đã về nhà.

Sau khi bài viết về hoàn cảnh của Huyền được báo Dân trí đăng tải, em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của độc giả.

Bạn đọc Dân trí đã đưa em đến giảng đường đại học - 2

Huyền (hàng đầu, áo đen) cùng các bạn sinh hoạt câu lạc bộ (Ảnh: Hạnh Linh).

Bên cạnh những tin nhắn, cuộc gọi hỏi thăm, động viên, Huyền được bạn đọc ủng hộ gần 183 triệu đồng. Nhờ số tiền độc giả giúp đỡ giúp đỡ, mẹ của Huyền có tiền chữa bệnh, cô gái 19 tuổi tiếp tục vào đại học.

“Một đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi, được quan tâm, giúp em rất cảm động. Chính lòng hảo tâm của mọi người đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, ý chí để em vượt qua khó khăn. Độc giả báo Dân trí là ân nhân của cuộc đời em”, Huyền bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Phương  (43 tuổi, mẹ của Huyền) cho biết, sau khi nhận được số tiền bạn đọc ủng hộ, bà dành một phần để trả nợ, một phần gửi ngân hàng lo cho các con học hành, phần còn lại để lấy thuốc, chữa bệnh.

Bạn đọc Dân trí đã đưa em đến giảng đường đại học - 3

Được sự trợ giúp của bạn đọc báo Dân trí, mẹ của Huyền có tiền chữa bệnh, kéo dài sự sống (Ảnh: Hạnh Linh).

“Nhận được sự giúp đỡ của báo Dân trí, mẹ con tôi như người đang đuối nước, vớ được cọc. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến độc giả của báo Dân trí đã chia sẻ với mẹ con tôi những lúc khó khăn”, bà Phương xúc động nói.

Mong lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Huyền cho biết, ngoài thời gian trên giảng đường, em tích cực tham gia các hoạt động xã hội của khoa, trường. Sắp tới nữ sinh sẽ tham gia chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện.

Nữ sinh chuyên ngành ngân hàng mong lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp trong cuộc sống như chính những gì cô gái đã nhận được từ bạn đọc báo Dân trí.

Bạn đọc Dân trí đã đưa em đến giảng đường đại học - 4

Huyền 6 tháng trước khi em không có tiền nuôi ước mơ nơi giảng đường đại học (Ảnh: Hạnh Linh).

Huyền cho biết, ngày nào em cũng đọc báo Dân trí, em thấy có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, cần sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng.

Hiện tại, ngoài giờ lên lớp, Huyền làm gia sư cho một học sinh lớp 6. Số tiền lương nhận được mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng, giúp em trang trải cuộc sống.

Huyền hy vọng sau khi tốt nghiệp sẽ có công việc tốt, thu nhập ổn định để lo cho mẹ, các em và dành một phần tiền ủng hộ những hoàn cảnh éo le, bất hạnh.

Bạn đọc Dân trí đã đưa em đến giảng đường đại học - 5

Bà Phương mong nhiều hoàn cảnh éo le được độc giả báo Dân trí giúp đỡ như hoàn cảnh của gia đình bà (Ảnh: Hạnh Linh).

“Em xin gửi lời chúc đến ban lãnh đạo báo, toàn thể phóng viên, biên tập viên luôn mạnh khỏe, nhiệt huyết với công việc. Em cũng chúc quý báo ngày càng phát triển, mong các nhà hảo tâm là bạn đọc của báo luôn đồng hành giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”, Huyền chia sẻ thêm.

Tại sự kiện “Gala Nhân ái 2024: Hành trình 20 năm sẻ chia hy vọng, nâng bước tương lai”, thông tin những đổi mới của Chương trình Nhân ái trong chặng đường sắp tới, Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Tuấn Anh, cho biết báo Dân trí mong muốn triển khai ngày càng nhiều hơn nữa những dự án mang tính chất cộng đồng cũng như mang lại giá trị bền vững.

Báo Dân trí luôn quan niệm hai hoạt động chính của Quỹ Nhân ái đều rất cần được chú trọng. Hai hoạt động này nếu nói một cách nôm na như nhiều người vẫn nói là cung cấp “con cá” và cung cấp “cần câu”.

“Chúng tôi quan niệm cả hai khía cạnh “cần câu” và “con cá” đều quan trọng, không cái nào ít hơn. Một số người hay nói cung cấp “cần câu” sẽ tốt hơn nhưng chúng tôi cho rằng những hoàn cảnh đã quá cấp bách, quá nguy kịch, khẩn cấp về tính mạng, sức khỏe mà không được hỗ trợ, giúp đỡ thì có nêu vấn đề “cần câu” với họ cũng vô nghĩa”, ông nói.

Thực tế cho thấy, báo Dân trí đã giúp đỡ được hơn 5.000 hoàn cảnh khó khăn như vậy và có thể nói rằng đã giúp họ đổi đời. Nhiều người đã vươn lên từ những sự giúp đỡ đó, trở thành người có ích cho xã hội nên ông Tuấn Anh cho rằng không chỉ khái quát bằng khái niệm “con cá”, “cần câu”. Cùng với đó, báo Dân trí không bao giờ xem nhẹ những dự án mang giá trị bền vững, giá trị cộng đồng, điều này cũng rất cần thiết.

Share.