Người đứng đơn khởi kiện bác sĩ Burton Caldwell ở New Haven, bang Connecticut là Janine Pierson và mẹ của cô.

Pierson, 36 tuổi, chia sẻ với tờ The Hill rằng, cô là con một và cha mẹ đã phải trải qua quá trình chữa trị hiếm muộn hồi những năm 1980 mới sinh được cô. Cả gia đình Pierson lâu nay đều tin tưởng bác sĩ đã sử dụng tinh trùng của người cha để thụ tinh cho mẹ cô.

Năm 2022, khi tò mò muốn biết về các hậu duệ và những người ruột thịt của cha mình, Pierson đã làm xét nghiệm ADN của dịch vụ xác định tổ tiên, họ hàng và thông tin sức khỏe 23andme. Cô vô cùng kinh ngạc khi phát hiện mình có tới 19 người anh, chị em cùng cha khác mẹ khi nhận kết quả.

Lúc đầu, Pierson không tin, nhưng các nỗ lực xác thực sau đó đã chứng minh kết quả của 23andme là chính xác. Số anh, chị em cùng cha khác mẹ của cô mới được tìm thấy hiện đã lên tới 22 người, trong đó người cao tuổi nhất là 50 tuổi và người nhỏ nhất là 35 tuổi.

Pierson kể, một tuần sau, một trong những người chị gái cùng cha khác mẹ đã liên hệ với cô. Qua trò chuyện, cô mới biết, mẹ của người chị này cùng những phụ nữ khác đều đã đến cơ sở của bác sĩ Caldwell ở New Haven để chữa trị hiếm muộn.

Pierson sau đó đã gọi điện cho mẹ mình và có “cuộc trò chuyện khó khăn nhất” trong cuộc đời cô. Hai mẹ con sau đó đã khởi kiện bác sĩ Caldwell vì tự ý lấy tinh trùng của ông thụ tinh cho bệnh nhân mà không thông báo hay có sự đồng ý của họ.

Angela Mattie, giáo sư Trường Kinh doanh và Y học thuộc Đại học Quinnipiac, gọi những trường hợp như trên là “nghiêm trọng” và “vô đạo đức”. Tuy nhiên, bà lưu ý, hiện Mỹ không có luật nào chống lại việc đó ở cấp liên bang hay ở bang Connecticut.

“Các anh, chị, em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha mà không hay biết, có thể kết hôn với nhau và sinh con, gây ra hậu quả khôn lường. Đã đến lúc chúng ta phải làm gì đó về vấn đề này, giáo sư Mattie nói.

Pierson cũng lưu ý, hậu quả của việc gian lận thụ tinh đã gây tổn thương nặng nề. Cô tiết lộ, bản thân gần đây hay tin, 2 anh, chị em cùng cha khác mẹ của mình đã vô tình hẹn hò ở trường trung học và có quan hệ thân mật với nhau.

Pierson đã đến gặp ông Caldwell, hiện đã ngoài 80 tuổi và ngừng hành nghề từ năm 2004. Ông thừa nhận việc đã dùng tinh trùng của mình thụ tinh cho các bệnh nhân trái phép, thậm chí còn hỏi cô về điểm số khi học ở trường đại học cũng như việc ông có bao nhiêu cháu.

Tòa án Mỹ hiện chưa công bố lịch xét xử vụ việc.

>> Đọc tin thế giới trên báo điện tử VietNamNet

Trung Quốc tạo điều kiện để các gia đình chữa hiếm muộn, thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh

Trung Quốc tạo điều kiện để các gia đình chữa hiếm muộn, thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh

Trung Quốc thực hiện các bước để việc điều trị hiếm muộn dễ tiếp cận hơn, như một phần để cải thiện tỷ lệ sinh thấp đáng báo động đang diễn ra.

Đột nhập

Đột nhập “vườn yêu” cho các cặp hiếm muộn

Một bệnh viện Trung Quốc đã mở một khu “vườn yêu” sang trọng nhằm giúp cho các cặp vợ chồng Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ vô sinh có thể thụ thai.

Share.