Chiều một ngày tháng 5, cuộc điện thoại khẩn cấp gọi đến Trung tâm Y tế Cấp cứu Quốc gia ở quận Jung, Seoul, thông báo có một bệnh nhân 40 tuổi bất tỉnh cần được khám tại bệnh viện lớn. Các nhân viên từ trung tâm y tế cấp cứu khu vực ở tỉnh Gangwon đang rất tuyệt vọng vì họ đã bị 5 bệnh viện trong khu vực từ chối.

Theo Hankyoreh, phải mất 23 phút và 10 cuộc điện thoại để trung tâm ở Seoul tìm được chỗ cho bệnh nhân trên. “Lần này chúng tôi đã may mắn. Thường mất khoảng một giờ vì chúng tôi phải gọi tới hơn 10 địa điểm”, một nhân viên y tế cho hay. 

Bên trong phòng giám sát việc chuyển bệnh nhân giữa các phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Quốc gia Seoul. Ảnh: Hankyoreh

Theo Yonhap, mặc dù Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài trong cải cách y tế nhưng tình hình không có nhiều thay đổi. Theo một quan chức cấp cao, 3 tháng sau khi cuộc đình công của các bác sĩ nội trú, thực tập sinh xảy ra, mới chỉ có 5% số nhân sự quay lại lại làm việc. 

Bộ Y tế Hàn Quốc cho hay 659 bác sĩ của 100 bệnh viện đào tạo lớn trở về bệnh viện từ ngày 20/5. 

Hàng nghìn bác sĩ nội trú, thực tập sinh nghỉ việc vào cuối tháng 2 để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y. Tuần trước, tòa phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đề xuất của cộng đồng y tế mong muốn ngăn chặn kế hoạch trên. 

Sau phán quyết của tòa án, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các trường đại học nhanh chóng sửa đổi các quy định để đưa ra số lượng sinh viên cần tuyển thêm vào năm tới. 

Thứ trưởng Y tế Park Min-soo nói rằng phán quyết của tòa án đã “hoàn thành” kế hoạch tăng số lượng sinh viên y khoa. Ông cũng gia hạn lời kêu gọi các bác sĩ quay lại làm việc: “Một lần nữa, tôi kêu gọi cộng đồng y tế ngừng hành động tập thể và tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng”. 

Các quan chức cảnh báo rằng những bác sĩ trẻ tham gia đình công có thể bị trì hoãn việc trở thành nghiên cứu sinh khi thiếu 3 tháng đào tạo tại bệnh viện. 

bac si 1.jpg
Các bác sĩ Hàn Quốc trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh trường y ở Seoul vào tháng 3. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc đang nỗ lực tăng số sinh viên y để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như nhi khoa, sản khoa và cấp cứu. Theo số liệu thống kê năm 2022, hơn một nửa trong số 114.000 bác sĩ và nha sĩ của Hàn Quốc làm việc tại Seoul hoặc Gyeonggi. 

Bác sĩ Cho Seung-yeon, Chủ tịch Trung tâm Y tế Incheon, cho biết việc tuyển dụng bác sĩ bên ngoài Thủ đô rất khó khăn. Ông không tìm được người đứng đầu bộ phận lọc máu trong suốt 2 năm. Bác sĩ Cho sẵn sàng trả 200.000 USD một năm cho các bác sĩ tại bệnh viện ở Incheon nhưng rất ít người quan tâm. 

Trong khi đó các bác sĩ đình công lập luận rằng việc tăng hạn ngạch sẽ làm tổn hại đến chất lượng giáo dục và dịch vụ y tế, đồng thời tạo ra tình trạng dư thừa bác sĩ. Thay vào đó, chính phủ phải nghĩ ra cách bảo vệ bác sĩ khỏi các vụ kiện tụng và tăng mức trợ cấp để khuyến khích bác sĩ hành nghề ở những vùng, lĩnh vực không được ưa chuộng.

Các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc phải đóng một số khu điều trị, mất tiền tỷ mỗi ngày

Các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc phải đóng một số khu điều trị, mất tiền tỷ mỗi ngày

Các cơ sở y tế ở Hàn Quốc tạm thời đóng cửa một phần khi vật lộn với những tổn thất nặng nề do nhiều bác sĩ thực tập nghỉ việc kéo dài.

Các giáo sư của 19 trường y Hàn Quốc bắt đầu từ chức hàng loạt, giảm giờ làm

Các giáo sư của 19 trường y Hàn Quốc bắt đầu từ chức hàng loạt, giảm giờ làm

Hôm nay (25/3), các giáo sư y khoa Hàn Quốc bắt đầu nộp đơn từ chức và giảm giờ làm việc để ủng hộ cuộc đình công kéo dài của các bác sĩ nội trú, thực tập sinh.

Điều kiện để các giáo sư y khoa Hàn Quốc không từ chức hàng loạt

Điều kiện để các giáo sư y khoa Hàn Quốc không từ chức hàng loạt

Các giáo sư y khoa Hàn Quốc đưa ra hai điều kiện để xem xét lại việc gửi đơn từ chức vào ngày 25/3. Chính phủ bày tỏ sẵn sàng đàm phán với họ bất cứ thời gian, địa điểm nào.


Share.