XEM VIDEO:

Sáng ngày 4/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, do bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) cùng các đồng phạm thực hiện.

Dù là phiên phúc thẩm nhưng an ninh phiên tòa vẫn được siết chặt, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào. Phóng viên tác nghiệp được bố trí theo dõi qua màn hình.

Phía ngoài cổng, hàng chục Youtube tập trung để quay phim, livestream.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Đặng Anh Quân, Huỳnh Công Tân, Huỳnh Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Đinh Thị Lan, Đặng Thị Hàn Ni cũng có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Không kháng cáo nên bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, đơn này của bà Hằng không được tòa chấp nhận và vẫn bị dẫn giải tới tòa.

Dù không kháng cáo bản án 3 năm tù, nhưng bà Nguyễn Phương Hằng vẫn bị trích xuất tới tòa. Ảnh: Huế EX

Hơn 9h, bà Nguyễn Phương Hằng và các bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Bà Hằng bước vào tòa với thần thái vui vẻ, liên tục gật đầu, mỉm cười với luật sư.

Dù có kháng cáo nhưng bà Đặng Thị Hàn Ni vắng mặt tại tòa. Hiện bà Hàn Ni đang chấp hành hình phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trong phần làm thủ tục, bà Đinh Thị Lan bất ngờ đề nghị thay đối kiểm sát viên. Trước đề nghị này, HĐXX quyết định vào hội ý.

Trước đó, phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù, Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù.

Các đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù.

Theo Bản án sơ thẩm, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.

Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và các bà Ðinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Việt Hà.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân.


Share.