Sáng ngày 4/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, do bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) cùng các đồng phạm thực hiện. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Đặng Anh Quân giữ nguyên kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại một số chứng cứ trong vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Quân cho rằng, những tình tiết trong cáo trạng hoàn toàn khác lời khai của bị cáo và bà Hằng. 

Liên quan phần giám định bị cáo xúc phạm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), bị cáo Quân khai chỉ phản biện bài báo đăng và hành vi từ thiện của ông Hoài Linh chứ không xúc phạm nhưng điều này chưa được cấp sơ thẩm xem xét.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa sáng 4/4. Ảnh: Huế EX

Khai về mục đích tham gia livestream với bà Hằng, bị cáo Quân cho rằng mình muốn phản biện xã hội. 

Về buổi livestream dài 7 tiếng, bị cáo Quân khai, mỗi khi bà Hằng cho nói, bị cáo chỉ phân tích về một bài báo nói nghệ sỹ Hoài Linh vô tội trong việc làm từ thiện, bị cáo cho rằng những clip được CQĐT giám định là do ông Hoài Linh cung cấp. Và những clip này chỉ dài 10-20 phút, chỉ cắt ra một vài đoạn trong suốt buổi livestream nên hoàn toàn không đầy đủ, bỏ đi những đoạn bị cáo khẳng định ông Hoài Linh không phải chịu trách nhiệm hình sự, có chăng là trách nhiệm về mặt đạo đức. 

Tuy nhiên, khi đưa vào cáo trạng, thì trật tự nó đã đảo ngược, các clip có tính chất cắt ghép. Bị cáo Quân nói, gia đình bị cáo đã lập vi bằng buổi livestream đó để làm chứng nhưng không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Về mối quan hệ với bà Nguyễn Phương Hằng là quen biết ngoài xã hội và lý do tham gia các buổi livestream với bà Hằng, bị cáo Quân khai, do được bà Hằng mời vì bà này đọc được các bài viết bị cáo phân tích về pháp luật đăng trên Facebook. 

Bị cáo Quân cũng khai, trong  quá trình tham gia livestream không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bà Hằng. “Bị cáo tham gia livestream với tư cách khách mời chứ không có kịch bản gì hết và cũng không nhận khoản tiền nào”, bị cáo Quân trình bày.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và bị cáo Huỳnh Công Tân thừa nhận hành vi phạm tội như Bản án sơ thẩm đã quy kết và xin giữ nguyên kháng cáo xin được hưởng án treo.

Được mời lên trả lời xét hỏi của HĐXX, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận lời khai của các bị cáo là đúng. 

“Sau 2 năm, hôm nay là ngày bị cáo hạnh phúc nhất, bị cáo đứng trước tòa mà không kháng cáo. Hãy cho bị cáo được nói lên lòng mình mà ở phiên sơ thẩm không được nói. Bị cáo có tội nhưng cũng có công. Khi bị cáo ra tòa, các luật sư, tòa án chỉ xoay quanh tội mà không xem xét đến công của bị cáo”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Có mặt tại tòa, bà Đinh Thị Lan (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) giữ nguyên kháng cáo. Bà Lan trình bày, bà kháng cáo toàn bộ bản án vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bà Lan đề nghị thay đổi tư cách của bà trong vụ án, từ người có quyền lợi liên quan sang bị hại. Đồng thời, bà Lan yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường thiệt hại cho mình 3 tỷ đồng.


Share.