Theo dữ liệu của EFE, riêng trong tháng 3 đã có gần 800 người đi khám sau khi dùng thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi. Ngày 2/4, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết số người phải nhập viện đã lên tới 166 người. 

Bộ cũng kêu gọi 173 công ty mua gạo men đỏ (beni koji) từ Kobayashi phải kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến sản phẩm của họ hay không. Cơ quan y tế của Nhật cho biết vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính thức và đang tiếp tục điều tra. 

Nguyên liệu thô gạo men đỏ của Công ty Dược phẩm Kobayashi. Ảnh: Kobayashi

Các bệnh nhân gặp vấn đề ở thận và các bệnh lý khác nhau sau khi uống thực phẩm chức năng được quảng cáo có tác dụng giảm cholesterol. Khoảng một nửa số ca có biểu hiện khó chịu, ăn kém, nước tiểu bất thường và rối loạn thận khi đến viện. Về điều trị, 1/4 số bệnh nhân dùng steroid, số còn lại chỉ cần ngừng dùng thực phẩm chức năng. Hai người phải chạy thận trong đó một người đã hồi phục.

Theo NHK, Bộ Y tế và Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng nhận được gần 1.600 cuộc gọi điện thoại liên quan đến việc sử dụng sản phẩm nêu trên. Hãng dược Kobayashi ghi nhận 22.000 câu hỏi. 

Hãng dược trên cho biết họ đã tìm thấy axit puberulic trong một số thực phẩm chức năng. Đây là hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ quá trình lên men và có thể gây độc nếu đạt liều lượng nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết liệu chất trên có gây ra vấn đề trong vụ bê bối mới đây không. 

Công ty dược phẩm Nhật Bản đã thu hồi 300.000 hộp chứa ba loại thực phẩm chức năng có chứa gạo men đỏ, một loại ngũ cốc lên men.

Bất ổn sức khỏe liên quan tới thực phẩm chức năng cũng lan ra ngoài biên giới Nhật. Tính đến ngày 31/3, đã có 6 người Đài Loan phàn nàn về các vấn đề sức khỏe sau khi dùng thực phẩm chức năng làm từ gạo men đỏ của Kobayashi.

Trong đó có một ca bệnh nặng là người phụ nữ khoảng 70 tuổi sống ở thành phố Cao Hùng. Bà đã sử dụng thực phẩm chức năng do một công ty Đài Loan sản xuất từ gạo men đỏ của Kobayashi từ 3-4 năm trước. Bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp vào năm ngoái và đang phải chạy thận nhân tạo.

Cơ quan y tế Đài Loan sẽ tiến hành phân tích mối quan hệ giữa thực phẩm chức năng và các vấn đề sức khỏe. Đài Loan đã thu hồi 226 sản phẩm sử dụng gạo men đỏ do Kobayashi cung cấp. 

Đặc điểm chung của 80% số ca vào viện sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Đặc điểm chung của 80% số ca vào viện sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Nghiên cứu của Hiệp hội Thận học Nhật Bản cho thấy khoảng 80% số trường hợp liên quan tới thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi bắt đầu phải nhập viện sau tháng 1.

Số người mắc bệnh liên quan thực phẩm chức năng của Nhật có thể tăng lên

Số người mắc bệnh liên quan thực phẩm chức năng của Nhật có thể tăng lên

Bộ Y tế Nhật Bản cảnh báo số người liên quan tới thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi có thể tiếp tục tăng lên.

Tìm ra chất nghi gây độc khiến 5 ca tử vong trong thực phẩm chức năng của Nhật

Tìm ra chất nghi gây độc khiến 5 ca tử vong trong thực phẩm chức năng của Nhật

Hãng dược Kobayashi cho biết họ phát hiện axit puberulic trong mẫu thực phẩm chức năng liên quan tới các trường hợp tử vong và nhập viện gần đây.


Share.