Tổng thống Peru Dina Boluarte (Ảnh: EPA).

Tổng thống Peru Dina Boluarte ngày 1/4 đã miễn nhiệm 6 bộ trưởng. Bộ trưởng Nội vụ Victor Torres nằm trong số 6 quan chức tuyên bố từ chức. 

Ông Torres phát biểu trước các phóng viên: “Tôi sẽ rời đi trong sự thanh thản với đôi bàn tay sạch sẽ. Tôi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống và bà ấy đã chấp thuận”.

Trong khi chính trị gia này tuyên bố từ chức với nguyên nhân gia đình và sức khỏe, một số phương tiện truyền thông lại cho rằng đây là cách ông Torres bày tỏ thái độ không hài lòng với cuộc đột kích cuối tuần qua.  

5 Bộ trưởng khác lần lượt giữ các chức vụ về các vấn đề phụ nữ, giáo dục, phát triển nông thôn, sản xuất và ngoại thương. Được biết, họ đều đã lên tiếng ủng hộ bà Boluarte, thậm chí có thành viên đã mô tả sự việc nhà Tổng thống bị khám xét là “không cần thiết” và “làm quá vấn đề”.

Ngay tối 1/4, Tổng thống Peru đã bổ nhiệm 6 bộ trưởng mới, tương đương 1/3 nội các gồm 19 người.

Một cuộc cải tổ nội các đang diễn ra tại đất nước này khi các nhà lập pháp từ nhiều đảng phái khác nhau, bao gồm cả đảng Peru Tự do mà bà Boluarte từng là thành viên, đệ trình yêu cầu bãi nhiệm Tổng thống vì “mất năng lực đạo đức vĩnh viễn” lên quốc hội.

Động thái này diễn ra ngay sau khi bà Boluarte bị cáo buộc làm giàu bất hợp pháp từ tham nhũng và phải đối mặt với một cuộc khám xét bất ngờ.

Theo đó, bà Boluarte đã sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ xa xỉ không được kê khai kể từ khi bà nhậm chức Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển và Xã hội vào tháng 7/2012 và sau đó là Tổng thống vào tháng 12/2022.

Theo yêu cầu từ văn phòng Tổng chưởng lý, cảnh sát và các công tố viên Peru đã đột kích dinh thự Tổng thống ở thủ đô Lima vào tối 29/3 dưới sự cho phép của cơ quan tư pháp. Các điều tra viên được cho là đang tìm kiếm bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của ít nhất 3 chiếc đồng hồ Rolex.

Nhà lãnh đạo Peru đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định rằng bà mua đồng hồ bằng tiền của chính mình.  

Hàng loạt chính trị gia từ chức đã khiến cảm giác bất ổn gia tăng trong chính trường Peru, nơi đã chứng kiến 6 đời tổng thống khác nhau chỉ trong vòng 8 năm.

Share.