Ngày 28 tháng Chạp, khi những phiên chợ quê lại tấp nập, rộn ràng, chúng tôi tới phiên chợ truyền thống ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), chợt một miền ký ức thân quen, cả tuổi thơ ùa về.

Hơn 8h sáng, trời lất phất mưa phùn ngày giáp Tết, anh Đỗ Văn Sửu xã Hồ Sơn huyện Tam Đảo đã đưa con trai là cháu Đỗ Anh Quyền (học sinh lớp 4) tới chợ quê xã Tam Quan cách nhà gần 3km để mua sắm quần áo mới nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. 
W-anh-2-1.jpg
Không khí chợ quê xã Tam Quan tấp nập người mua bán, anh Sửu ngắm nhìn chợ quê, lựa cho con những đôi giày ưng ý, với ý nghĩa động viên con mình sang năm mới mạnh khỏe, học tập tốt hơn. 
W-anh-4-1.jpg
Chợ quê giáp Tết Nguyên đán mỗi người đi đến đây đều có những mục đích ý nghĩa riêng, nhưng chung tất cả là đều chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất hoa quả, bánh kẹo, làm mâm ngũ quả…
W-anh-7-1.jpg
Những bó hoa tươi luôn là mặt hàng bán chạy nhất dịp Tết đến Xuân về.
W-anh-9-1.jpg
Một năm trôi qua, những đôi đũa cũ cũng đến kỳ hạn thay, mặt hàng được nhiều người dân lựa chọn dùng trong dịp Tết.
W-anh-11-1.jpg
Ngày nghỉ học của các cháu, chị Nguyễn Thị Ngân, xã Tam Quan tranh thủ đưa các con đi chợ quê mua sắm Tết, những đôi giày, bộ quần áo mới và những bó hoa tươi chuẩn bị đón năm mới đầy ý nghĩa.
W-anh-12-1.jpg
Mặt hàng hoa “cháy” hàng mỗi dịp cận Tết.
W-anh-14-1.jpg
Chợ quê rực rỡ, tấp nập người mua hàng chuẩn bị cho một mùa xuân mới vui tươi ấm áp.
W-anh-15-1.jpg
Ông Đặng Văn Phòng, thôn Lũng Thượng, xã Hồ Sơn (huyện Tam Đảo) đến chợ quê để mua thuốc về chăm bón cho hơn 8 sào cây su su những ngày trong và sau Tết, vì đó là nguồn sống của cả gia đình.
anh cho que 14.jpg
Dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà sắm Tết nhưng ở chợ quê, nơi vùng nông thôn vốn có truyền thống nghề nông nghiệp lúa nước, vẫn bắt gặp cảnh nhộn nhịp mua sắm nông cụ, những sản phẩm phục vụ sản xuất, chăm sóc cây trồng trong dịp Tết. Anh Nguyễn Xuân Trường, xã An Hòa (huyện Tam Dương), là một thợ rèn nông cụ bày bán tại chợ quê Tam Quan chia sẻ: “Bốn đời, từ thời các cụ đã làm nghề rèn nông cụ, cày cuốc, dao, kéo… gần Tết nhưng người mua vẫn rất đông vì người nông dân vùng quê luôn có thói quen chăm sóc, chuẩn bị đất, cây giống để sau 3 ngày Tết là bắt tay ngay vào vụ lúa xuân mới”.
anh cho que 8.jpg
Thực phẩm trong 3 ngày Tết được người bán lựa chọn hàng tươi ngon phục vụ nhu cầu của người dân thôn quê.
anh cho que 6.jpg
Trên ban thờ gia tiên dịp Tết không thể thiếu miếng cau, cơi trầu. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Lan, xã Đồng Tĩnh (huyện Tam Dương) hơn 10 năm bán trầu cau ở chợ quê Tam Quan.
W-anh-13-1.jpg
Trải nghiệm phiên chợ quê với bố mẹ và được mua quà luôn là kỷ niệm tuổi thơ không thể quên với mỗi đứa trẻ ở vùng nông thôn. Và khi trở lại chợ quê, những ký ức tuổi thơ lại ùa về.
W-anh-16-1.jpg
Sau những giờ bán hàng trong những ngày lạnh giá, rét mướt, người dân bán hoa, bán đào ở chợ quê Tam Quan lại quây quần bên bếp lửa nhóm vội mấy cành củi khô, cười nói vui vẻ, chờ đón một mùa xuân mới ấm áp, bình an.

Share.