Sáng 22/5, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và lễ báo công dâng Bác nhân dịp 10 năm Ngày truyền thống lực lượng (27/5/2014 – 27/5/2024).

Trong 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, QĐND Việt Nam đã cử trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị. Trong đó có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại phái bộ Nam Sudan, 2 thê đội của Đội Công binh triển khai tại phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và 114 lượt sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam báo công tại Lăng Bác. Ảnh: Minh Nhật

Tại lễ báo công dâng Bác, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khẳng định, các đơn vị và sĩ quan của QĐND Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ mà chỉ huy phái bộ và Liên Hợp Quốc giao.

Nhiều sĩ quan cá nhân khi kết thúc nhiệm kỳ được Liên Hợp Quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trao tặng bằng khen, thư khen.

100% cán bộ được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên Hợp Quốc và các quốc gia cử quân khác.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của QĐND Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

Các chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương rất nhiều, trong đó có: tham gia xây dựng đường; giúp các nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân…

28fdb7dcdf857fdb2694.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Minh Nhật

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; hai lần được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; nhiều năm liên tục được thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Thi đua quyết thắng; là một trong 10 tập thể tiêu biểu xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn, vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 20…

Những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm qua đã lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” đến với bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng khẳng định, lực lượng “mũ nồi xanh” nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trung thành với quân đội, với con đường mà Bác đã chọn, xứng đáng là những sứ giả hòa bình trong việc triển khai hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân đạo cao cả với cộng đồng quốc tế.

Công binh Việt Nam xây doanh trại thông minh đầu tiên tại Phái bộ Liên Hợp Quốc

Công binh Việt Nam xây doanh trại thông minh đầu tiên tại Phái bộ Liên Hợp Quốc

Tại Abyei (châu Phi), Đội Công binh Việt Nam khánh thành Doanh trại thông minh đầu tiên tại Phái bộ Liên Hợp Quốc, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Túi quà 'cờ đỏ sao vàng' bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam gửi tặng em nhỏ châu Phi

Túi quà ‘cờ đỏ sao vàng’ bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam gửi tặng em nhỏ châu Phi

Những túi quà in hình Quốc kỳ Việt Nam bên trong có đồ dùng học tập được các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam trao tặng trẻ em châu Phi, các em còn được thưởng thức trà sữa, bánh ngọt…


Share.